ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 10 กุมภาพันธ์ 2561 / 14:10:22  
จังหวัดเชียงใหม่ จัดงานเทศกาลสตรอว์เบอร์รี่และของดีอำเภอสะเมิง ครั้งที่ 17 ประจำปี พ.ศ 2561
จังหวัดเชียงใหม่ จัดงานเทศกาลสตรอว์เบอร์รี่และของดีอำเภอสะเมิง ครั้งที่ 17 ประจำปี พ.ศ 2561
บรรยากาศงานเทศกาลสตรอว์เบอร์รี่และของดีอำเภอสะเมิง ครั้งที่ 17 ประจำปี 2561 นักท่องเที่ยวคึกคัก โดยกิจกรรมภายในงานอีกมากมาย หวังเผยแพร่ผลผลิตคุณภาพดีที่เป็นแหล่งปลูกที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศ

เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ บริเวณหน้าโรงเรียนสะเมิงพิทยา อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ นายประจวบ กันธิยะ รองผู้ว่าราการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “เทศกาลสตรอว์เบอร์รี่และของดีอำเภอสะเมิง ครั้งที่ 17 ประจำปี พ.ศ 2561” ระหว่างวันที่ 9 - 11 กุมภาพันธ์ ณ บริเวณที่ว่าการอำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ โดยปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “38 ปี ใต้ร่มพระบาทมีสตอร์เบอร์รี่สะเมิง 4.0” เพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระองค์ทรงได้นำเอาสตรอว์เบอร์รี่มาให้ชาวอำเภอสะเมิงปลูกเพื่อทดแทนการปลูกฝิ่น และการทำไร่เลื่อนลอยเมื่อปี พ.ศ 2522 จนถึงปัจจุบันรวมเป็นเวลา38ปี และในปัจจุบันรัฐบาลโดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ส่งเสริมสตรอว์เบอร์รี่แปลงใหญ่ โดยใช้เทคโนโลยีมาช่วยและการใช้สารเคมีทำให้เกษตรทำน้อยได้มาก คุณภาพเกษตรปลดภัยและใส่ใจสิ่งแวดล้อม จึงเป็นที่มาของสตรอว์เบอร์รี่ 4.0 ทำให้อำเภอสะเมิงมีพื้นที่ปลูกสตรอว์เบอร์รี่มากที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่และประเทศ
โดยภายในงานจะมีกิจกรรมมากมาย อาทิ การจำหน่ายสตรอว์เบอร์รี่ ผลผลิตทางการเกษตรและสินค้า Otop , การประกวดสตรอว์เบอร์รี่ , การประกวดธิดาชนเผ่า , นิทรรศการจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน , กาดหมั้วครัวฮอม ตลาดสีเขียว และตลาดประชารัฐ , การแสดงมหรสพ เช่น มวย รำวง สวนสนุก และแสดงกิจกรรมต่างๆ นอกจากนี้ ยังได้นำสินค้าทางการเกษตร เช่น สตรอว์เบอร์รี่ กล้วย กระเทียม ถั่วลิสง หญ้าหวาน เก๊กฮวย และสินค้าอื่นๆ ที่เป็นของดีอำเภอสะเมิงมาขายให้กับผู้บริโภคและนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวภายในงาน
อย่างไรก็ตาม เทศกาลสตรอว์เบอร์รี่และของดีอำเภอสะเมิง ครั้งที่ 17 ประจำปี พ.ศ 2561 ถือเป็นการประชาสัมพันธ์อำเภอสะเมิงออกสู่ภายนอกและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ ในเชิงเกษตร เชิงธรรมชาติ วัฒนธรรม วิถีชีวิตที่เป็นอัตลักษณ์ของชาวอำเภอสะเมิง อีกทั้ง ยังเป็นการเสริมยุทธศาสตร์ในการท่องเที่ยวอารยธรรมของจังหวังเชียงใหม่อีกด้วย

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย / สุธิมา สร้อยสน
บรรณาธิการ : อภิชาติ เฮงพลอย
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 172

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738