ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 7 มีนาคม 2561 / 09:49:11  
จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมประชุมการป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่า ผ่านวิดีโอทางไกล (VTC)
จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมประชุมการป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่า ผ่านวิดีโอทางไกล (VTC)
จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมประชุมการป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่า ผ่านวิดีโอทางไกล (VTC) เพื่อรับฟังข้อสั่งการจากศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันระดับภาคส่วนหน้า 9 จังหวัดภาคเหนือ

เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2561 เวลา 14.00 น. ที่ ห้องศูนย์อำนวยการสั่งการแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าจังหวัดเชียงใหม่ ชั้น 1 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ผ่านวีดิโอทางไกล (Video Teleconference) เพื่อรับฟังข้อสั่งการจากศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันระดับภาคส่วนหน้า รวมถึงติดตามผลการดำเนินงานแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน 9 จังหวัดภาคเหนือ
สำหรับ ผลการดำเนินงานของจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 1 – 5 มีนาคมที่ผ่าน มีจุด Hotspot สะสมอยู่ 34 จุด และเมื่อเทียบกับปี 2559 และ 2560 ในช่วงที่เกิดจุดความร้อนสุดสูง คือ วันที่ 17 มีนาคม ซึ่งมีจุด Hotspot ขึ้นทั้งจังหวัด 59 จุดพร้อมกัน ฉะนั้น ในช่วงเดือนมีนาคมจึงเป็นช่วงที่จังหวัดเชียงใหม่คุมเข้มและเฝ้าระวังอย่างเต็มที่ เพื่อป้องกันการเกิดจุดความร้อนให้ได้มากที่สุด ส่วนเรื่องค่า PM10 ทางจังหวัดเชียงใหม่ต้องยอมรับว่า เราไม่สามารถที่จะดำเนินการไม่ให้หมอกควันจากที่อื่นเข้ามาได้ ประกอบกับสภาพภูมิประเทศที่เป็นแอ่งกระทะ จึงเกิดการสะสมหมอกควันขึ้น ทั้งที่ไม่มีจุด Hotspot เกิดขึ้นในรอบตัวเมืองเลย
ด้าน ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เตือนประชาชนให้เฝ้าระวังในช่วงวันที่ 8 - 9 มีนาคม 2561 มวลอากาศเย็นจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน จะก่อให้เกิดพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง หรืออาจมีลูกเห็บตกในบางพื้นที่ อาจทำให้เกิดความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินได้ แต่อาจจะเป็นผลดีต่อการลดมลพิษและคลายความร้อนได้บางส่วน โดยสภาพอากาศโดยรวมในภาคเหนือจะมีลักษณะอากาศค่อนข้างร้อนอบอ้าว อุณหภูมิจะสูงขึ้นระหว่าง 35 – 40 องศาเซลเซียส ทั้งนี้ ประชาชนควรติดตามพยากรณ์อากาศอย่างต่อเนื่อง
ขณะที่ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ในช่วงเดือนมีนาคมของทุกปี เป็นช่วงที่หนักที่สุด โดยจังหวัดเชียงใหม่ได้ทำหนังสือแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการเตือนพี่น้องประชาชนให้เฝ้าระวังสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ พร้อมเน้นย้ำจุดใดเป็นจุดเสี่ยงต่อการเกิดไฟหรือจุดควรเฝ้าระวังต้องให้ความสำคัญ ตลอดจนให้ใช้สรรพกำลังให้เกิดประโยชน์มากที่สุด อาทิ การลาดตระเวน ซึ่งอย่าคิดว่าการเกิดไฟเป็นเรื่องของธรรมชาติ แล้วก็ปล่อยให้เกิดเหตุเป็นวงกว้าง จึงอยากขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ช่วยกันป้องกัน เฝ้าระวัง และสอดส่องดูแลพื้นที่เสี่ยงที่อาจจะเกิดการเผาอย่างใกล้ชิด

ข่าวโดย : สุดาภรณ์ อินต๊ะธรรม
บรรณาธิการ : สุดาภรณ์ อินต๊ะธรรม
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 150

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738