ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 7 มีนาคม 2561 / 15:54:28  
เชียงใหม่ ปล่อยคาราวาน Big Cleaning Day เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นและลดมลพิษในอากาศ
เชียงใหม่ ปล่อยคาราวาน Big Cleaning Day เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นและลดมลพิษในอากาศ
ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ปล่อยคาราวาน Big Cleaning Day เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นและลดมลพิษในอากาศ ไม่ให้เป็นอันตรายประชาชนชาวเชียงใหม่

เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2561 เวลา 08.30 น. ที่ บริเวณลานด้านหน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการ ทหาร และจิตอาสา ร่วมกิจกรรม Big Cleaning day บริเวณศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีการปล่อยขบวนรถทำความสะอาด ประกอบด้วย รถบรรทุกน้ำจาก มณฑลทหารบกที่ 33 , องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ , เทศบาลนครเชียงใหม่ , เทศบาลสันผีเสื้อ , เทศบาลตำบลสุเทพ , เทศบาลตำบลช้างเผือก , องค์การบริหารส่วนตำบลช้างเผือก , องค์การบริหารส่วนตำบลดอนแก้ว , ศูนย์ ปภ. เขต 10 ลำปาง , สถานีตำรวจภูธรช้างเผือก และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ รวมจำนวนทั้งหมด 20 คัน เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่า และลดมลพิษในอากาศไม่ให้ส่งผลกระทบและเป็นอันตรายต่อประชาชนในตัวเมืองเชียงใหม่ นอกจากนี้ ยังมีการทำความสะอาดถนน เก็บเศษขยะ วัชพืช และฉีดน้ำขึ้นฟ้าพ่นละอองน้ำ เพื่อสร้างความชุ่มชื้นในอากาศและลดหมอกควันมลพิษอีกด้วย
สำหรับ คุณภาพอากาศโดยรวมของจังหวัดเชียงใหม่ยังอยู่ในภาวะปกติ ขณะที่จุด Hotspot ค่าเฉลี่ยรวมตั้งแต่เดือน 1 มกราคมมาจนถึงวันที่ 4 มีนาคมนั้น เกิดจุด Hotspot จำนวน 314 จุด แต่ในปีที่มามีจำนวน 208 จุด และคุณภาพอากาศเกินไปแล้ว 2 แห่งที่อำเภอแม่แจ่มเมื่อวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา และวันนี้ (7 มี.ค.61) ในตัวเมือง (สถานีช้างเผือก) ค่า PM 10 อยู่ที่ 123 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งยังคงต้องติดงดการเผาในที่โล่งทุกชนิดและเฝ้าระวังในพื้นที่อย่างใกล้ชิด
นอกจากนี้ คณะทำงานศูนย์อำนวยการสั่งการแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าจังหวัดเชียงใหม่ ได้ทำหนังสือสั่งการไปยังอำเภอเมืองจังหวัดเชียงใหม่ ในการเพิ่มการตรวจสอบมาตรการ การก่อสร้างให้มีการปิดคลุมให้มิดชิด และสอดส่องดูแลพื้นที่เสี่ยงที่ทำให้เกิดฝุ่นละอองในอากาศ รวมทั้งให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจควันดำที่มีค่าเกิดมาตรฐาน ห้ามวิ่งในเขตอำเภอเมือง เพื่อช่วยให้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กตามจุดต่างๆ ลดลง

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ : อภิชาติ เฮงพลอย
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 134

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738