ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 8 มีนาคม 2561 / 12:43:46  
DSIยึดผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลักลอบใส่สารต้องห้าม
DSIยึดผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลักลอบใส่สารต้องห้าม
DSI สนธิกำลังจับกุมผลิตภัณฑ์เสริมอาหารประเภทลดความอ้วน ที่ลักลอบใช้สารอันตราย พร้อมเตือนเยาวชนและผู้หญิงวัยทำงาน หากบริโภคเข้าไปมากอาจทำให้เสียชีวิต

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2561 เวลา 10.00 น. ที่ ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 5 กรมสอบสวนคดีพิเศษ ตำบลฟ้าฮ่าม อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ พันตำรวจโท กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI แถลงข่าวร่วมกับ ร้อยตำรวจเอก สุรวุฒิ รังไสย์ ผู้อำนวยการกองคดีคุ้มครองผู้บริโภค กรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วยพันตำรวจโท สมพร ชื่นโกมล ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 5 (เชียงใหม่) , นายอศิรา นานาวิชิต เภสัชกรเชี่ยวชาญสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ หลังจากเข้าตรวจค้นเป้าหมาย 3 จุด โดยได้ตรวจค้นจับกุมผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่อ้างสรรพคุณ ลดความอ้วน หลายผลิตภัณฑ์ต้องสงสัย
ทั้งนี้ จากการสืบสวนพบว่ามีผลิตภัณฑ์ยี่ห้อ hi herb sliming ของ บริษัท เอ็ม จำกัด โดยมีเจ้าของผลิตภัณฑ์ คือ น.ส.เอส (นามสมมติ) และนายเอ (นามสมมติ) เป็นเจ้าของกิจการ พบผลิตภัณฑ์ในแบบเป็นเม็ดยาแคปซูล และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่บรรจุในอยู่ในลังพร้อมจำหน่าย มูลค่ารวมกันกว่า 10 ล้านบาท โดยมีการลักลอบนำสารไซบูทรามีน (Sibutramine) ผสม ซึ่งเป็นสารอันตรายและผิดหมาย และยังใช้เลขที่ อย. ปลอมอีกด้วย ส่วนอาหารเสริมยี่ห้อ AIKO ยังต้องตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง แต่ทั้ง 2 ยี่ห้อนั้นเป็นเจ้าของเดียวกัน
ด้าน นายอศิรา นานาวิชิต เภสัชกรเชี่ยวชาญสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ทางสาธารณสุขขอเตือนเยาวชน ทั้งนักเรียน นักศึกษา หรือ ผู้หญิงวัยทำงาน อย่าหลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์ยาประเภทลดความอ้วน ในรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อ้างสรรพคุณลดความอ้วน โดยได้ได้แพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วมากในหลายจังหวัด แม้ทำให้น้ำหนักลด แต่จะไปกดประสาททำให้ไม่อยากอาหาร นอนไม่หลับ ทำให้เกิดภาวะผิดปกติเกี่ยวกับทางเดินอาหาร เสี่ยงเป็นโรคหัวใจขาดเลือด หลอดเลือดตีบตัน จนทำให้ผู้บริโภคเสียชีวิตได้

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ : อภิชาติ เฮงพลอย
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 147

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738