ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 12 เมษายน 2561 / 13:15:15  
จ.เชียงใหม่ จัดพิธียอสวยไหว้สา พระญามังราย เพื่อระลึกถึงผู้ก่อตั้งเมืองเชียงใหม่
จ.เชียงใหม่ จัดพิธียอสวยไหว้สา พระญามังราย เพื่อระลึกถึงผู้ก่อตั้งเมืองเชียงใหม่
จังหวัดเชียงใหม่ จัดพิธียอสวยไหว้สา พระญามังราย เพื่อระลึกถึงผู้ก่อตั้งเมืองเชียงใหม่ และเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง เนื่องในโอกาสประเพณีสงกรานต์

เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2561 เวลา 09.09 น. ที่บริเวณลานหน้าอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการจัดพิธียอสวยไหว้สา พระญามังราย โดยมีนายปวิญ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการ ประชาชน ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ พาครอบครัวมาได้แต่งกายในชุดพื้นเมืองพร้อมทั้งถือข้าวตอกดอกไม้ ตุง มาเข้าร่วมพิธี ซึ่งเครือข่ายชุมชนรักษ์เมืองเชียงใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจัดขึ้นเป็นประจำทุกวันที่ 12 เมษายนของทุกปี ถือว่าวันนี้เป็นวันสถาปนาเมืองเชียงใหม่ เพื่อระลึกถึงคุณงามความดีของผู้ก่อตั้งเมืองเชียงใหม่ อีกทั้งยังเพื่อเป็นสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัวที่ได้เข้ามาสักการะให้มีความปลอดภัยมีความสุขในช่วงเทศกาลงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่
โดยภายในงานมีขบวนแห่ตามแบบวัฒนธรรมล้านนา ประกอบด้วย ขันดอก , เครื่องสักการะแบบล้านนา และการตีกลองสะบัดชัย พร้อมด้วยช่างฟ้อน กว่า 300 คน ร่วมกันเดินขบวนมาจากบริเวณประตูช้างเผือกเข้ามายังอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เพื่อร่วมกันประกอบพิธียอสวยไหว้สาพญามังราย หรือการมาสักการะพญามังราย เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและบ้านเมืองเนื่องในโอกาสประเพณีสงกรานต์ โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศให้ความสนใจเข้าร่วมงานจำนวนมาก

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ : อภิชาติ เฮงพลอย
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 117

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738