ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 15 เมษายน 2561 / 22:57:54  
ผู้ว่าฯ แจ้งเตือนชาวเชียงใหม่ป้องกันตนเองระหว่างช่วงภาวะหมอกควัน หลังมีค่าคุณภาพอากาศเกินค่ามาตรฐานในหลายอำเภอ
ผู้ว่าฯ แจ้งเตือนชาวเชียงใหม่ป้องกันตนเองระหว่างช่วงภาวะหมอกควัน หลังมีค่าคุณภาพอากาศเกินค่ามาตรฐานในหลายอำเภอ
ผู้ว่าฯ แจ้งเตือนชาวเชียงใหม่ป้องกันตนเองระหว่างช่วงภาวะหมอกควัน หลังมีค่าคุณภาพอากาศเกินค่ามาตรฐานในหลายอำเภอ โดยสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.cmaqhi.org

นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เตือนประชาชนชาวเชียงใหม่ โดยเฉพาะผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำ เช่น ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก และผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ ดูแลสุขภาพในช่วงสภาวะหมอกควันเป็นพิเศษ โดยคาดว่าช่วงค่ำวันนี้ (15 เม.ย.61) ค่าคุณภาพอากาศจะเกินค่ามาตรฐาน เนื่องจากมีกลุ่มควันไฟขนาดใหญ่ได้ลอยมาจากประเทศเพื่อนบ้านและจังหวัดข้างเคียง พัดเข้ามาปกคลุมจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งตัวเมืองเชียงใหม่ และในหลายอำเภอ โดยพบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 10 (วัดโดยกรมควมคุมมลพิษ) เฉลี่ยในรอบ 24 ชั่วโมง ที่สถานีวัดตำบลช้างเผือก 110 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สูงสุดอยู่ที่สถานีวัดตำหนักภูพิงค์ 114 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ขณะที่ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 (จังหวัดเชียงใหม่ร่วมกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่) วัดที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ 177 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร มีดัชนีคุณภาพอากาศไม่ดี ซึ่งสูงสุดวัดได้ที่สถานีโรงพยาบาลสะเมิง 277 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ดัชนีคุณภาพอากาศไม่ดีอย่างยิ่ง จึงต้องหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมนอกอาคารที่ใช้แรงหนักและเป็นเวลานานๆ หากมีความจำเป็นควรใส่หน้ากากที่สามารถป้องกันฝุ่นควันขนาดเล็กมากได้ เช่น หน้ากากชนิด N95 หรือ FFP2 ส่วนหน้ากากอนามัยธรรมดาไม่สามารถป้องกันฝุ่นละเอียดเข้าสู่ร่างกายได้ ตลอดจน ควรปิดประตูหน้าต่างบ้านหรืออาคารให้สนิท ไม่ให้อากาศที่มีควันพิษภายนอกเข้าภายในบ้าน หรือใช้เครื่องฟอกอากาศชนิดมีแผ่นกรอง HEPA ที่มีขนาดเหมาะสมกับขนาดห้อง
สำหรับ ผู้ที่ต้องการตรวจสอบคุณภาพอากาศของทุกอำเภอในจังหวัดเชียงใหม่ สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.cmaqhi.org โดยจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดทำเว็ปไซด์ที่จะแจ้งเตือนประชาชนหากมีคุณภาพอากาศที่จะมีแนวโน้มเกินค่ามาตรฐาน ซึ่งสามารถวัดได้ทั้งค่า PM 10 และ PM 2.5 โดยได้เร่งติดตั้งเครื่องวัดคุณภาพอากาศไว้ที่โรงพยาบาลให้ครบทั้ง 25 อำเภอในจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อสามารถให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าไปตรวจเช็คสภาพอากาศในแต่ละพื้นที่ได้อย่างทั่วถึง

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ : อภิชาติ เฮงพลอย
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 208

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738