ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 29 เมษายน 2561 / 13:03:38  
ประชาชนชาวเชียงใหม่หลายพันคน ร่วมชุมนุมประกาศเจตนารมณ์ทวงคืนผืนป่าดอยสุเทพ
ประชาชนชาวเชียงใหม่หลายพันคน ร่วมชุมนุมประกาศเจตนารมณ์ทวงคืนผืนป่าดอยสุเทพ
เครือข่ายภาคประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันจัดกิจกรรม "รวมพลคนเชียงใหม่ทวงคืนผืนป่าดอยสุเทพ" โดยมีประชาชนหลายพันคน มาประกาศเจตนารมณ์ร่วมกัน เพื่อส่งสัญญาณไปยังนายกรัฐมนตรี ให้คืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพที่ถูกนำไปสร้างเป็นบ้านพักตุลาการ

วันนี้ (29 เม.ย.61) เวลา 08.00 น. ที่บริเวณลานเอนกประสงค์ ประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่ เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ พร้อมด้วยเครือข่ายองค์กรกว่า 40 เครือข่าย และประชาชนชาวเชียงใหม่จำนวนหลายพันคน ได้ร่วมกันจัดกิจกรรม "รวมพลคนเชียงใหม่ทวงคืนผืนป่าดอยสุเทพ" เพื่อร่วมกันอ่านแถลงการณ์ประกาศเจตนารมณ์เรียกร้องให้มีการดำเนินการรื้อถอนบ้านพักตุลาการออกจากดอยสุเทพ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องในพื้นที่คอยดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกด้านการจราจร เพื่อให้การชุมนุมในครั้งนี้ไม่ส่งผลกระทบต่อผู้สัญจรใช้รถใช้ถนน และดูแลความปลอดภัยให้กับผู้ชุมนุมในครั้งนี้อีกด้วย
ทั้งนี้ ภายหลังการชุมนุมกันที่บริเวณลานเอนกประสงค์ประตูท่าแพแล้ว ทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้เคลื่อนขบวนมายังอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ พร้อมด้วยการตีกลองสะบัดชัยและชูป้ายข้อความเรียกร้อง โดยพร้อมใจกันผูกริบบิ้นและถือผ้าสีเขียวผืนใหญ่แสดงสัญลักษณ์เรียกร้องขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เพื่อร่วมกันกราบสักการะ และกล่าวคำปฏิญาณต่อหน้าอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ที่จะปกปักรักษาดอยสุเทพให้มีสภาพสมบูรณ์อยู่เป็นสง่าราศรีคู่เมืองเชียงใหม่ตลอดไป โดยตั้งแต่ช่วงเช้าพบว่าบรรยากาศโดยภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย จากนั้นจึงแยกย้ายการชุมนุมด้วยความสงบเรียบร้อย
สำหรับ กิจกรรมที่จัดขึ้นในวันนี้ ทางกลุ่มผู้ชุมนุมมีวัตถุประสงค์เพื่อรวมพลังกันในการประกาศเจตนารมณ์ ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพซึ่งเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพจัดขึ้น เพื่อเน้นย้ำจุดยืนในการเรียกร้องให้มีการยุติและยกเลิกโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 บริเวณเชิงดอยสุเทพ ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเป็นการส่งสัญญาณ ไปถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้พิจารณาตัดสินใจ แก้ไขปัญหากรณีดังกล่าวนี้ ให้เป็นไปในทิศทางที่สอดคล้องกับความต้องการของประชาชนชาวเชียงใหม่ ที่ต้องการให้รื้อถอนบ้านพักแล้วฟื้นฟูสภาพป่าให้กลับมาดังเดิม

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ : อภิชาติ เฮงพลอย
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 162

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738