ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 16 พฤษภาคม 2561 / 11:21:59  
สสจ.เชียงใหม่ ห่วงผู้บริโภครับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดความอ้วน อาจเสียชีวิตได้ ล่าสุดลงตรวจยังไม่พบผู้ลักลอบขาย
สสจ.เชียงใหม่ ห่วงผู้บริโภครับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดความอ้วน อาจเสียชีวิตได้ ล่าสุดลงตรวจยังไม่พบผู้ลักลอบขาย
สสจ.เชียงใหม่ ขอให้ประชาชนช่วยสอดส่องเยาวชน หวั่นรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดความอ้วน เสี่ยงจะได้รับอันตรายจนเสียชีวิต ล่าสุดลงตรวจสถานที่ขายเครื่องสำอางในพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่ ยังไม่พบการขายลักลอยขายผลิตภัณฑ์

ภก.ภิสณฑ์ ศรีบัณฑิต เภสัชกรชำนาญการ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ (สสจ.เชียงใหม่) เปิดเผยว่า จากกรณีผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางของบริษัทเมจิกสกิน (MAGIC SKIN) ที่ถูกเพิกถอนเลขที่ใบรับจดแจ้ง เนื่องจากพบการผลิตไม่ ตรงที่จดแจ้งไว้กับทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อ.ย.) และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลีน (LYN) ซึ่งตรวจพบสารปนเปื้อนอันตรายที่อาจก่ออันตรายต่อผู้บริโภคจนปรากฏเป็นข่าวมีผู้เสียชีวิตจากการบริโภคจำนวน 4 รายนั้น ทาง สสจ.เชียงใหม่ ห่วงประชาชนที่อาจเกิดอันตรายจากการใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว จึงขอแนะนำให้ผู้บริโภคหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ข้างต้นทันที เพราะเสี่ยงต่อการเสียชีวิตโดยเฉพาะการเสียชีวิตจากหัวใจวาย เนื่องจากสารปนเปื้อนคือสารไซบูทรามีน ซึ่งมีผลทำให้เกิดภาวะหัวใจวายได้
ในส่วนของผู้ขายผลิตภัณฑ์เมจิกสกิน ถือเป็นการขายเครื่องสำอางที่ถูกเพิกถอนการจดแจ้ง มีโทษจำคุกไม่เกินหกเดือน และปรับไม่เกินห้าหมื่นบาท และผู้ขายผลิตภัณฑ์ลีนในรุ่นการผลิตข้างต้นมีความผิดฐานขายอาหารไม่บริสุทธิ์ มีโทษจำคุกไม่เกินสองปีหรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ สสจ.เชียงใหม่ จึงขอความร่วมมือผู้ขายให้ระงับการขายผลิตภัณฑ์ข้างต้นทันที และส่งผลิตภัณฑ์เมจิกสกิน หรือ ลีน กลับคืนไปยังบริษัทต้นทาง ทั้งในรุ่นการผลิตข้างต้น หรือรุ่นการผลิตอื่นเนื่องจากอาจตรวจสอบพบสารอันตรายปนเปื้อนซ้ำได้ ล่าสุด ได้ลงพื้นที่ตรวจสถานที่ขายเครื่องสำอางในพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่ ผลปรากฏไม่พบการขายผลิตภัณฑ์เมจิกสกินและลีน
ทั้งนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ จึงขอให้ประชาชนช่วยสอดส่องดูแลลูกหลานในครอบครัวที่บริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดความอ้วน ให้หยุดการบริโภคทันที เพราะมีความเสี่ยงจะได้รับอันตรายจนเสียชีวิตได้ หากมีข้อสงสัยต้องการสอบถาม หรือกรณีพบเห็นการขายผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง สามารถร้องเรียนหรือแจ้งเบาะแสได้ 5 ช่องทาง คือ สายด่วน อย.1556,ทางไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ 1556@fda.moph.go.th, ผ่านไลน์ไอดี ชื่อ FDAthai, ทางแอพลิเคชั่น ORYOR Smart, ทางเว็บไซต์ www.oryor.com และสามารถเข้ามาติดต่อโดยตรงที่กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ในเวลาราชการ โทร 053-211048 ต่อ 303

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ : อภิชาติ เฮงพลอย
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 111

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738