ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 18 พฤษภาคม 2561 / 18:53:26  
ผู้ว่าฯเชียงใหม่ ต้อนรับอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย ส่งเสริมด้านการศึกษาภาษาเกาหลี
ผู้ว่าฯเชียงใหม่ ต้อนรับอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย ส่งเสริมด้านการศึกษาภาษาเกาหลี
ผู้ว่าฯเชียงใหม่ ต้อนรับอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย โดยหารือการพัฒนาความสัมพันธ์ทางด้านการค้า การลงทุน และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างสองประเทศ โดยจะเร่งส่งเสริมด้านการศึกษาทุกระดับชั้น เผยคนไทยเรียนภาษาเกาหลีมากที่สุดติด 1 ใน 4 ของโลก

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2561 เวลา 11.00 น. นางปาร์ค จีฮุน (Mrs.Park Jihyun) อัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำ ประเทศไทย และคณะ เข้าพบ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อหารือและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในการพัฒนาความสัมพันธ์ทางด้านการค้า การลงทุน รวมทั้งแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับจังหวัดเชียงใหม่ ณ ห้องรับรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่
ทั้งนี้ จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการเปิดการเรียนการสอนหลักสูตรภาษาเกาหลี ทั้งในระดับมัธยมศึกษา และระดับอุดมศึกษา เช่น มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และราชภัฎเชียงใหม่ มากกว่า 10 ปีแล้ว โดยประเทศไทยให้ความสนใจศึกษาในสาขาวิชาภาษาเกาหลีมากที่สุดติดอันดับ 1 ใน 4 ของโลก ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่มีคนเกาหลีมาพักอาศัยอยู่จำนวนกว่า 3,500 คน ขณะที่นักท่องเที่ยวเกาหลีก็ให้ความสนใจเข้ามาลงทุนด้านการค้าและการท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่อยู่อย่างต่อเนื่อง
โดย ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติและภูมิใจที่ประเทศเกาหลีให้ความสนใจเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่จำนวนมาก ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน โดยขนานนามว่า “นพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่” เป็นราชธานีแห่งอาณาจักรล้านนา เป็นศูนย์กลางแห่งวัฒนธรรมอันเก่าแก่จนถึงขณะนี้นับเป็นเวลา 722 ปี แล้ว โดยมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวทั้งด้านประเพณีวัฒนธรรม และมีแหล่งท่องเที่ยวจำนวนมาก ซึ่งที่ผ่านมาจังหวัดเชียงใหม่ได้จัดงาน Lanna Expo เพื่อเชื่อมโยงและขยายมูลค่าการค้า การลงทุนของผู้ประกอบการ ในกลุ่มจังหวัด และได้นำสินค้าจากผู้ประกอบการต่างๆ มาจำหน่าย โดยทางสถานกงสุลกิตติมศักดิ์สาธารณรัฐเกาหลี ประจำจังหวัดเชียงใหม่ ก็ได้เข้าร่วมจัดแสดงนิทรรศการประเทศเกาหลี ในโซน Chiang Mai World Fair (CMWF 2018) รวมทั้งได้ส่งผู้แทนมาอบรมให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการภายในบริเวณงานอีกด้วย ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ที่มาร่วมงานเป็นจำนวนมาก โดย Lanna Expo ในปีนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 22 มิถุนายน – 1 กรกฎาคม 2561 คาดว่าจะมีการพัฒนาและเพิ่มกิจกรรมที่น่าสนใจให้ยิ่งใหญ่ขึ้นกว่าทุกปี ขณะเดียวกัน จังหวัดเชียงใหม่ได้มีความมุ่งมั่นที่จะสานสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ทั้งการศึกษา และการท่องเที่ยว พร้อมทั้งผลักดันการแลกเปลี่ยนความรู้ด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมให้เกิดประโยชน์กับทั้งสองประเทศต่อไป
ด้าน อัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำ ประเทศไทย เปิดเผยว่า สถานกงสุลกิตติมศักดิ์สาธารณรัฐเกาหลี ประจำจังหวัดเชียงใหม่ เตรียมจัดงานเฉลิมฉลองการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-เกาหลี ครบรอบ 60 ปี ในวันที่ 23 มิถุนายน 2561 เวลา 18:00 น. ณ ห้องคุ้มคำหลวง ศูนย์ประชุมนานาชาติคุ้มคำ จังหวัดเชียงใหม่ โดยจะนำศิลปินชื่อดังจากประเทศเกาหลี มาร่วมสร้างสีสันและให้ชาวเชียงใหม่ได้สัมผัสกันอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ ยังจะมีการประกวดร้องเพลงเกาหลี ชิงเงินรางวัล 45,000 บาท อีกด้วย

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ : อภิชาติ เฮงพลอย
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 124

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738