ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 30 พฤษภาคม 2561 / 12:11:10  
เทศมนตรีเมืองแม่เหียะ เตรียมอัญเชิญน้ำศักดิ์สิทธิ์สรงน้ำวัดพระธาตุดอยคำ สืบสานประเพณีต๋ามฮีตโตยฮอย เตียวขึ้นดอย ครั้งที่ 16 5 - 6 มิ.ย.นี้
เทศมนตรีเมืองแม่เหียะ เตรียมอัญเชิญน้ำศักดิ์สิทธิ์สรงน้ำวัดพระธาตุดอยคำ สืบสานประเพณีต๋ามฮีตโตยฮอย เตียวขึ้นดอย ครั้งที่ 16 5 - 6 มิ.ย.นี้
เทศมนตรีเมืองแม่เหียะ เตรียมอัญเชิญน้ำศักดิ์สิทธิ์สรงน้ำวัดพระธาตุดอยคำ ประจำปี 2561 สืบสานประเพณีต๋ามฮีตโตยฮอย เตียวขึ้นดอย ครั้งที่ 16 ในวันที่ 5 - 6 มิถุนายนนี้

นายธนวัฒน์ ยอดใจ นายกเทศมนตรีเมืองแม่เหียะ เปิดเผยว่า เตรียมจัดพิธีอัญเชิญน้ำศักดิ์สิทธิ์ 9 วัด ขึ้นไปวัดพระธาตุดอยคำ พร้อมทั้งจัด "งานต๋ามฮีตโตยฮอย เตียวขึ้นดอยคำ" ปีนี้เป็นปีที่ 16 โดยกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 5 - 6 มิถุนายนนี้ ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ มี 2 ดอยที่ประชาชนให้ความเคารพนับถือ ได้แก่ ดอยสุเทพ ที่เรียกว่าดอยเหนือ และดอยคำ ที่เรียกว่าดอยใต้ โดยคืนก่อนวันวิสาขบูชาประชาชนจะพากันเดินขึ้นสักการะดอยสุเทพ หลังจากนั้นอีก 1 อาทิตย์ จะเดินขึ้นสักการะวัดพระธาตุดอยคำและจะมีพิธีสรงน้ำพระธาตุ ในวันต่อมา สำหรับพระธาตุดอยคำ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ได้มีพระมหากรุณาธิคุณพระราชทาน น้ำสรงพระธาตุดอยคำ
โดยในวันอังคารที่ 5 มิถุนายน 2561 จะมีพิธีอัญเชิญน้ำสรงพระราชทาน ขึ้นไปวัดพระธาตุดอยคำ เวลา 18.00 น. จะประกอบพิธีขออัญเชิญ และพิธีเปิดงาน ณ เชิงวัดพระธาตุดอยคำ จากนั้นเคลื่อนขบวนขึ้นไปวัดพระธาตุดอยคำตามประเพณีต๋ามฮีตตวยฮอย เตียวขึ้นดอยคำ โดยรถบุษบกจะมีขบวนแห่เครื่องสักการะแบบล้านนา ตลอดเส้นทางจะมีบริการน้ำดื่ม โรงทาน และมีพยาบาลประจำจุด ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมด้านการรักษาความสะอาดและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน จึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนและประชาชนทุกท่านได้ร่วมกันสืบสานประเพณีและร่วมกิจกรรม"สรงน้ำพระราชทาน และงานต๋ามฮีตตวยฮอย เตียวขึ้นดอยคำ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาโดยทั่วกัน
สำหรับ วัดพระธาตุดอยคำเป็นวัดที่มีความสำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ มีอายุกว่า 1,300 ปี ตั้งอยู่บริเวณดอยคำ ด้านหลังอุทยานหลวงราชพฤกษ์ ห่างจากตัวเมือง เพียง 10 กิโลเมตร วัดพระธาตุดอยคำสร้างในสมัยพระนางจามเทวี กษัตริย์แห่งหริภุญชัย โดยมีพระโอรสทั้งสองเป็นผู้สร้าง ในปีพ.ศ. 1230 ประกอบด้วย เจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าที่สวยงาม เดิมชื่อวัดสุวรรณบรรพต แต่ชาวบ้านเรียกว่า “วัดดอยคำ” พ.ศ.2509 ขณะนั้นเป็นวัดร้าง ต่อมากรุแตกชาวบ้านพบโบราณวัตถุหลายชิ้น เช่นพระรอดหลวง พระหินทรายปิดทององค์ใหญ่ พระสามหมอ (เนื้อดิน) ซึ่งมาประดิษฐานไว้ ณ วัดพระธาตุดอยคำ ซึ่งนอกจากจะเป็นที่สักการบูชาของคนท้องถิ่นแล้ว ยังเป็นสัญลักษณ์อีกแห่งหนึ่งของการบินไทยที่ใช้กำหนดพื้นที่ทางสายตา ก่อนที่จะนำเครื่องบินลงจอดที่สนามบินเชียงใหม่ ปัจจุบัน มีประชาชนมากราบไหว้ขอพร พระเจ้าทันใจ ที่ศักดิ์สิทธิ์และโด่งดังเป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนมีผู้คนมาบนบานสานกล่าวและแก้บนด้วยดอกมะลิเป็นจำนวนมาก ทุกปีหลังจากวันวันวิสาขบูชา 1 อาทิตย์ กลางคืนจะมีประชาชนพร้อมใจกันนำเครื่องสักการะเดินขึ้นดอย เพื่อร่วมสรงน้ำพระบรมธาตุประจำปี จนเกิดเป็นประเพณีต๋ามฮีตตวยฮอย เตียวขึ้นดอยคำ จนถึงปัจจุบัน

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ : อภิชาติ เฮงพลอย
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 103

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738