ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 8 มิถุนายน 2561 / 16:06:33  
กลุ่มผู้ประกอบการเกสเฮ้าส์โฮมสเตย์ เข้ายื่นหนังสือผ่านผู้ว่าฯเชียงใหม่ เพื่อส่งต่อนายกฯ เร่งแก้ปัญหา พ.ร.บ.โรงแรม
กลุ่มผู้ประกอบการเกสเฮ้าส์โฮมสเตย์ เข้ายื่นหนังสือผ่านผู้ว่าฯเชียงใหม่ เพื่อส่งต่อนายกฯ เร่งแก้ปัญหา พ.ร.บ.โรงแรม
กลุ่มผู้ประกอบการเกสเฮ้าส์โฮมสเตย์ เข้ายื่นหนังสือผ่านผู้ว่าฯเชียงใหม่ เพื่อส่งต่อนายกฯ เร่งแก้ปัญหา พ.ร.บ.โรงแรม หลักถูกภาครัฐใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด ทำให้ผู้ประกอบการเดือดร้อนกว่า 1,000 แห่ง

วานนี้ (7 มิ.ย. 2561) ที่ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายวีรวิทย์ แสงจักร์ ผู้ประสานงานเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนเมืองเชียงใหม่ พร้อมด้วยผู้ประกอบการโรงแรมขนาดเล็ก , เกสท์เฮ้าส์ , ร้านนวดแผนโบราณ , ร้านข้าวแกง , ร้านจำหน่ายของที่ระลึก ฯลฯ กว่า 50 คน พร้อมถือป้ายเรียกร้องแก้ไขปัญหาหลังผู้ประกอบกิจการเกสเฮ้าส์มากกว่า 1,000 แห่ง ต้องได้รับผลกระทบจาก พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ.2547 ที่ทำให้เกสเฮ้าส์หลายแห่งถูกตำรวจจับกุมดำเนินคดี โดยได้ยื่นหนังสือถึง นายปวิณ ชำนิประศาสตร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อส่งต่อไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้ช่วยแก้ไขปัญหา
ทั้งนี้ นายวีรวิทย์ แสงจักร ประสานงานเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนเมืองเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เบื้องต้นเราได้ยื่นหนังสือไปยังสภาทนายความจังหวัดเชียงใหม่ก่อนหน้านี้แล้ว โดยมีวัตถุประสงค์การยื่นครั้งนี้ เพราะผู้ประกอบการห้องพักเกสเฮ้าส์เชียงใหม่ กำลังถูกภาครัฐใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด แต่ผู้ประกอบการรายย่อยส่วนใหญ่เป็นคนไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ โดยในตัวเมืองเชียงใหม่มี 94 ชุมชน เริ่มแรกนั้นเดิมเป็นบ้านพักอาศัยธรรมดา เป็นหอพักในชุมชน และนักท่องเที่ยวมาเที่ยวในชุมชน อยากเห็นวิถีชีวิตคนในชุมชนเป็นอย่างไร จึงพัฒนาเป็นที่พักเกสเฮ้าส์ ต่อมา พ.ร.บ.โรงแรม พศ.2547 ใช้บังคับ ทำให้เกสเฮ้าส์เหล่านี้ต้องได้รับผลกระทบ เพราะกฎหมายกำหนดรูปแบบและข้อบังคับหลายอย่าง เพื่อให้เกสเฮ้าส์เข้าสู่ระบบเดียวกันกับโรงแรม โดยเฉพาะเรื่องของอาคารสิ่งปลูกสร้าง ทำให้เกสเฮ้าส์หลายแห่งถูกตำรวจจับกุมดำเนินดดี ซึ่งได้มีข้อเรียกร้องให้รัฐบาลรับไปพิจารณาดังนี้ 1. ขอให้เจ้าหน้าที่ หยุดการจับกุมผู้ประกอบการไปก่อน 2.ให้ผ่อนผัน เพื่อส่งต่อให้นายกรัฐมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาต่อไปต่อไป

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ : อภิชาติ เฮงพลอย
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 140

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738