ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 17 มิถุนายน 2561 / 18:32:33  
จังหวัดเชียงใหม่ จัดโครงการ Tenkawa Photo Contest 2018
จังหวัดเชียงใหม่ จัดโครงการ Tenkawa Photo Contest 2018
จังหวัดเชียงใหม่ ฉลองผูกพันสัญญามิตรภาพระหว่างจังหวัดฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น จัดโครงการ Tenkawa Photo Contest 2018 เพื่อสนับสนุนและผลักดันให้เยาวชนไทย ได้ใช้ความสามารถอย่างสร้างสรรค์ ร่วมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม และได้เรียนรู้นอกห้องเรียนอย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2561 เวลา 09.30 น. ที่ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ TCDC ตำบล ช้างม่อย อำเภอ เมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีการเปิดโครงการประกวดภาพถ่ายระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ‘เท็งคะวะ’ 2018 หรือ Tenkawa Photo Contest 2018 พร้อมด้วย นางมลสุดา ชำนิประศาสน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ กงสุลญี่ปุ่น หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง และนักเรียนที่เข้าร่วมการแข่งขัน
เพื่อฉลองความผูกพันสัญญามิตรภาพ ระหว่างจังหวัดเชียงใหม่ ประเทศไทย และจังหวัดฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น คณะกรรมการเท็งคาวาได้พิจารณาจัดการประกวดภาพถ่ายของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชน คนรุ่นใหม่ทั้งไทย และต่างประเทศ ได้ร่วมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมผ่านการถ่ายภาพ และเพื่อปลูกฝังวัฒนธรรมการถ่ายภาพให้เกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง ซึ่งโครงการ Tenkawa Photo Contest 2018 คือการประกวดภาพถ่ายระดับมัธยมศึกษาตอนปลายในประเทศไทย จัดขึ้นโดยสมาคมคนญี่ปุ่นเชียงใหม่ (Chiang Mai - Japanese Association) และปีนี้เป็นปีแรกที่เปิดรับสมัครผลงานจากนักเรียนทั่วประเทศผ่านทางเว็บไซต์ มีเยาวชนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก รวม 142 ทีม จาก 93 โรงเรียนทั่วประเทศ ภาพถ่ายทั้งหมด 852 ภาพ ได้ถูกถ่ายทอดผ่านมุมมองของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายในหัวข้อ ‘เมืองที่ฉันรัก’ ซึ่งในรอบชิงชนะเลิศ คณะกรรมการได้คัดเลือกเยาวชนจำนวน 5 ทีมมาแข่งขันกันอีกครั้งที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อคัดเลือกผู้ชนะเป็นตัวแทนประเทศไทยไปประกวดภาพถ่ายที่เมืองฮิงะชิคะวะ จังหวัดฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น ‘The International High School Students’ Photo Festival Exchange’ ในเดือนสิงหาคม ปีนี้
สำหรับเมืองฮิงะชิคะวะ จังหวัดฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น (Higashikawa, Hokkaido) ได้ถูกประกาศให้เป็น “เมืองแห่งการถ่ายภาพ” หนึ่งเดียวของโลกเมื่อ 30 ปีที่แล้ว และได้จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมผ่านการถ่ายภาพ เพื่อให้เกิดความสมดุลและความสามัคคีภายในเมือง โดยโครงการ ‘The International High School Students’ Photo Festival Exchange’ ได้ถูกจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2014 ปัจจุบันมีนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายเข้าร่วมประกวดจาก 19 ประเทศทั่วโลกร่วมกับประเทศญี่ปุ่น ได้แก่ จีน เกาหลีใต้ ไต้หวัน ไทย เวียดนาม อุซเบกิสถาน อินโดนีเซีย ออสเตรเลีย แคนาดา ลัตเวีย สหรัฐอเมริกา พม่า มาเลเซีย สิงคโปร์ ฟินแลนด์ โปแลนด์ เกาะมาร์แชล มองโกเลีย และรัสเซีย เป็นการเปิดโอกาสให้เยาวชนได้รับประสบการณ์อันน่าภาคภูมิใจ รวมถึงการสร้างมิตรภาพกับเพื่อนชาวต่างชาติที่มองเห็นความสำคัญของภาพถ่าย อีกทั้งได้แลกเปลี่ยนมุมมองและเรียนรู้ซึ่งกันและกันในระดับนานาชาติ
ทั้งนี้ ในวันที่ 16 - 17 มิถุนายนที่ผ่านมาการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศที่จังหวัดเชียงใหม่ ในหัวข้อ ‘The Unique Chiang Mai’ ณ โรงเรียนสอนภาษาและวัฒนธรรมวาเซดะเชียงใหม่ เดอะแคนนาส และปิดท้ายการแข่งขันการนำเสนอที่ TCDC เชียงใหม่ ทั้งได้ทีมชนะเลิศ คือ โรงเรียนสตรีวิทยา 2 จากกรุงเทพมหานคร และจะเดินทางไปเมืองฮิงะชิคะวะ วันที่ 3 - 9 สิงหาคมปี 2561 นี้


ข่าวโดย : นฤมล วรรณพริ้ง
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 78

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738