ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 27 มิถุนายน 2561 / 12:54:55  
มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ และสถานีวัดความสั่นสะเทือน ร่วมจัดงานสภากาแฟเวียงเจ็ดลิน
มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ และสถานีวัดความสั่นสะเทือน ร่วมจัดงานสภากาแฟเวียงเจ็ดลิน
มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ และสถานีวัดความสั่นสะเทือน ร่วมจัดงานสภากาแฟเวียงเจ็ดลิน หารือทุกภาคส่วนเพื่อบูรณาการทำงานร่วมกัน

เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2561 เวลา 08.00 น. ที่อาคารจำหน่ายผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพจังหวัดเชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรม งานสภากาแฟเวียงเจ็ดลิน ครั้งที่ 8/2561 พร้อมด้วยนางมลสุดา ชำนิประศาสน์ สภากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจัดขึ้นในนามของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชีนินาถ อาคารจำหน่ายผลิตภัณฑ์ โครงการตามพระราชดำริจังหวัดเชียงใหม่ และ สถานีวัดความสั่นสะเทือน จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนางสุชาดา ตีระพัฒนกุล ผู้จัดการอาคารจำหน่ายผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพ และนาวาเอกพิเชษฐ เตียงเกตุ หัวหน้าสถานีสั่นสะเทือน เป็นผู้กล่าวต้อนรับ
ด้าน ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ในวันที่ 2 กรกฎาคมนี้ จะมีการปลูกต้นลวงผึ้ง ซึ่งเป็นไม้ประจำรัชการที่ 10 และต้องการเน้นย้ำให้ทุกๆ หน่วยงาน จัดตั้งโต๊ะลงนามถวายพระพร เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 65 พรรษา ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เพื่อให้ประชาชนทั่วไปสามารถร่วมลงนามถวายพระพรได้อย่างทั่วถึง
ทั้งนี้ ในส่วนของการจัดงานสภากาแฟเวียงเจ็ดลิน ครั้งที่ 9 ผู้ที่เป็นเจ้าภาพในการจัดงานคือ สถานีตำรวจภูธรภูพิงค์ราชนิเวศน์ สถานีตำรวจท่องเที่ยว กองกำกับการ 4 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว และ กลุ่มงานจราจร ตำรวจภูธร จังหวัดเชียงใหม่
สำหรับ เวียงเจ็ดลิน เป็นเวียง (เมือง) ขนาดเล็ก ตั้งอยู่บริเวณเชิงดอยสุเทพทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองเชียงใหม่ เป็นเวียงที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ล้านนา คำว่า ลิน หมายถึง รางริน และ คำว่า “เจ็ดลิน” ก็หมายความถึง รางรินทั้งเจ็ด แต่จะหมายถึง มีรางรินอยู่ 7 แห่ง หรือว่า มีรางรินอยู่ทั้งหมด 7 ราง ก็จะต้องค้นหาหลักฐานกันต่อไป แต่บางตำราสันนิษฐานว่าในเวียงดังกล่าว มีแม่น้ำ หรือคลองส่งน้ำจำนวน 7 สาย เวียงเจ็ดลิน ในปัจจุบันมีถนนห้วยแก้ว ตัดผ่าน และเป็นที่ตั้งของหน่วยงานราชการหลายแห่ง

ข่าวโดย : นฤมล วรรณพริ้ง
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 60

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738