ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 28 มิถุนายน 2561 / 13:04:21  
เกษตรกรผู้ปลูกยาสูบในเชียงใหม่ เข้ายื่นหนังสือขอให้รัฐบาลช่วยเหลือ กรณีประกาศจะไม่รับซื้อในฤดูกาลนี้
เกษตรกรผู้ปลูกยาสูบในเชียงใหม่ เข้ายื่นหนังสือขอให้รัฐบาลช่วยเหลือ กรณีประกาศจะไม่รับซื้อในฤดูกาลนี้
เกษตรกรผู้ปลูกยาสูบในจังหวัดเชียงใหม่ กว่า 300 คน เข้ายื่นหนังสือขอให้รัฐบาลช่วยเหลือ กรณีการยาสูบฯ ประกาศจะไม่รับซื้อในฤดูกาลนี้ ทำให้ชาวไร่และแรงงานทั่วประเทศขาดรายได้

วันนี้ (28 มิ.ย. 61) เวลา 09.30 น. ที่ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายขจรศักดิ์ เมฆขจร นายกสมาคมพัฒนาชาวไร่บ่มเองจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายอรุณ โปลิตา ชมรมชาวไร่บ่มเองจังหวัดเชียงใหม่ นำชาวไร่ยาสูบในสังกัดกว่า 300 คน เข้ายื่นหนังสือผ่านทางศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ โดยมี นายประจวบ กันธิยะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นตัวแทนรับหนังสือ โดยขอร้องให้กระทรวงการคลังให้ความช่วยเหลือชาวไร่ กรณีได้รับผลกระทบจากการที่การยาสูบแห่งประเทศไทย ประกาศจะไม่รับซื้อใบยาจากเกษตรกรในฤดูกาลนี้ ทำให้เกษตรกรผู้ปลูกยาสูบ รวมไปถึงแรงงานในไร่ยาสูบและแรงงานที่เกี่ยวข้องในโรงบ่มใบยาหมดรายได้
ด้าน นายอรุณ โปลิตา ชมรมชาวไร่บ่มเองจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ผู้บ่ม แรงงานในโรงบ่ม และชาวไร่ยาสูบในจังหวัดเชียงใหม่ มีมากกว่า 10,000 คน ต่างกังวลที่การยาสูบแห่งประเทศไทย ออกมาประกาศไม่รับซื้อยา โดยให้เหตุผลว่าไม่มีงบประมาณ และมีสต๊อกเหลือคงค้างอีกเป็นจำนวนมาก เพราะยอดขายลดลงมาจากการปรับโครงสร้างภาษีสรรพสามิต ที่ผ่านมา เราได้เข้าพบการยาสูบฯ และกรมสรรสามิตเพื่อชี้แจงผลกระทบ และนำเสนอทางออกหลายทาง แต่ยังไม่รับคำตอบใดๆ ซึ่งการงดรับซื้อใบยาสูบ จะทำให้ชาวไร่และแรงงานที่อยู่ในอุตสาหกรรมกว่าแสนคนทั่วประเทศ ต้องหมดอาชีพและขาดรายได้ จึงขอวอนให้กระทรวงการคลังเข้ามาให้การช่วยเหลือ เพราะการไม่รับซื้อกะทันหันแบบนี้ จะทำให้เกษตรกรเดือดร้อนหนัก เพราะปรับตัวไม่ทัน
ทั้งนี้ ในปัจจุบันพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ผู้ปลูกยาสูบและชาวไร่บ่มเองได้รับโควต้าส่งให้กับการยาสูบฯ ปีละ 2.2 ล้านกิโลกรัม และอาชีพการปลูกยาสูบทำต่อเนื่องกันมากว่า 70 ปีแล้ว ซึ่งเป็นอาชีพที่มั่นคง มีตลาดแน่นอน และมีรายได้ที่ค่อนข้างดีเมื่อเปรียบเทียบกับการปลูกพืชชนิดอื่น ซึ่งราคามีความผันผวน โดยในวันเดียวกัน ชาวไร่ยาสูบในจังหวัดต่างๆ ในภาคเหนือ ต่างเดินทางไปยื่นหนังสือที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด เพื่อขอให้กระทรวงการคลังหาแนวทางแก้ไขปัญหาต่อไป

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย / ขนิษฐา ดอกเข็ม
บรรณาธิการ : อภิชาติ เฮงพลอย
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 73

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738